ระวังการกินของดิบๆสุกๆ

หากใครกันแน่ที่ชอบใจทานของดิบหรือของที่กึ่งสุกกึ่งดิบเป็นประจำด้วยเนื้อสัมผัสที่แตกต่าง รสที่หาไม่ได้ในอาหารที่สุกเกินจำเป็น ย่อมเย้ายวนให้ตักอาหารเข้าปากได้


อยู่เป็นประจำถ้าคุณเป็นคนนั้นเราอยากเสนอแนะให้แด่คุณได้อ่านบทความตั้งแต่นี้ต่อไป ด้วยเหตุว่าสิ่งที่คุณคิดว่าชั่งหัวมัน
อาจจะมีอันตรายที่มองไม่เห็นแอบอยู่ได้ แล้วก็ก่อให้เกิดโรคร้ายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย แน่ใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจรู้จักพยาธิกันอย่างยอดเยี่ยม แต่อาจจะแค่เพียงรู้จักชื่อไม่ได้รู้จักโทษของมันเท่าไรนัก ซึ่งโทษของมันจะเกิดขึ้นเมื่อเรารับประทานอาหารที่สุกไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อเรารับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไป พยาธิจะสามารถอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ และทำให้คุณเจ็บป่วย เป็นโรคกระทั่งขั้นเสียชีวิตได้ หนึ่งในโรคของพยาธิที่น่าขนลุก แล้วก็สามารถมักพบในหมู่ชนที่ถูกอกถูกใจรับประทานของดิบ ก็คือพยาธิตัวตืด ซึ่งโดยทั่วไปพยาธิตัวนี้มันพบในสัตว์ที่กินพืช เช่น แกะ วัว ควาย หรือพบได้ในสัตว์ที่กินเนื้อ เช่น สุนัข แมว ดังต่อไปนี้ นอกเหนือจากที่จะพบในสัตว์แล้ว พยาธิยังสามารถพบในมนุษย์ได้ด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่าจะพบได้ในมนุษย์ที่รับประทานอาหารครึ่งดิบครึ่งสุกหรือมีพยาธิเหล่านี้ฝังอยู่ในอาหารนั่นเอง นอกจากพยาธิแล้ว การรับประทานอาหารที่ไม่สุก 100% อาจจะนำพาโรคอื่นๆได้อีกเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็น
1) โรคแอนแทรกซ์ ซึ่งเกิดมาจากการที่เราบริโภคอาหารจำพวกที่เป็นเนื้อสัตว์ที่มีเชื้อโรคตัวนี้เข้าไป ทำให้เชื้อโรคไปเกิดอาการในระบบทางเดินอาหาร อาการที่เกิดขึ้นของโรคนี้ ก็คือ การอ้วก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายท้องอย่างมาก หากแม้ปรับแก้ไปถึงการติดเชื้อในกระแสเลือด ก็ย่อมรุนแรงจนกว่าแก่ความตายได้เลย
2) โรคไข้สมองอักเสบหูดับ โรคนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณได้รับเชื้อสเตรปโตคอคคัสซูอิส ซึ่งเมื่อเชื้อตัวดังที่กล่าวผ่านมาแล้วไปสู่ร่างกายแล้วจะเดินทางไปที่เยื่อหุ้มสมอง และทำให้อวัยวะบริเวณนั้นติดเชื้อ อาการที่เกิดขึ้นก็คือ การเจ็บป่วยสูง บางรายจะเกิดอาการเพ้อ สับสน ถ้าเกิดไม่ได้รับการรักษาอย่างตามกำหนดก็กำลังจะถึงแก่ความตายได้ แม้ว่า ในบางรายที่สามารถรักษาได้ตามเวลาก็บางทีก็อาจจะไม่ถึงขั้นเสียชีวิต ถึงแม้จะมีลักษณะอาการหูหนวกตลอดชีพ เนื่องจากมีการอักเสบบริเวณเส้นประสาทที่เกี่ยวโยงกับการได้ยินนั่นเอง
3) โรคพยาธิทริคิโนซีส พยาธิตัวนี้จะฟักตัวออกมาก่อน ถัดจากนั้นจะชอนไชไปตามกล้ามต่างๆทั่วร่างกาย ก่อให้เกิดอาการปวดอย่างมากทั่วทั้งร่างกาย ร้ายแรงไปกว่านั้น หากแม้เชื้อตัวนี้แพร่ระบาดไปถึงเครื่องกั้นลม ก็จะมีผลทำให้ร่างกายขาดอากาศหายใจ ซึ่งแน่นอนว่าจำเป็นต้องเสียชีวิตท้ายที่สุดแน่นอน

 

 

Author: Dustin Fox